การทายผลสูง/ต่ำเป็นวิธีเล่นเกมบาสเก็ตบอลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดวิธีหนึ่ง เกมนี้ไม่จำเป็นต้องพิจารณาว่าชนะหรือแพ้ แต่ให้พิจารณาเฉพาะคะแนนรวมเท่านั้น วิธีการเล่นการพนันบาสเก็ตบอลสูง/ต่ำมีดังนี้:
 
 
1. กำหนดขนาดและรูปแบบผ่านจุดที่กำหนดไว้ล่วงหน้า
 
 
"เกมคะแนนใหญ่/เล็ก" คือ การทายคะแนนรวมของเกม คะแนนรวมเป็นคะแนนที่ตั้งไว้ล่วงหน้าก่อนเกม ผลลัพธ์ของเกมสูงกว่าคะแนนที่ตั้งไว้และคะแนนต่ำกว่าคะแนนที่ตั้งไว้ . ยิ่งคะแนนที่ตั้งไว้ล่วงหน้ามากเท่าไหร่ เกมก็จะยิ่งได้คะแนนสูง และเกมจะเป็นการต่อสู้เชิงรุก ยิ่งคะแนนที่ตั้งไว้ล่วงหน้าน้อยเท่าไหร่ เกมก็จะยิ่งมีคะแนนต่ำ และเกมจะเป็นการต่อสู้ป้องกัน
 
 
2. คะแนนหลัก/รอง แบ่งออกเป็น 192 คะแนน เป็นคะแนนอ้างอิง
 
 
เกม NBA แบ่งออกเป็น 4 ควอเตอร์ รวม 48 นาที และเวลาโจมตีของแต่ละทีมคือ 24 วินาที ทีม NBA ยิงโดยเฉลี่ยระหว่าง 40% ถึง 45% จากในสนามสำหรับฤดูกาล โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เช่น 3 พอยน์เตอร์และการโยนโทษ โดยแต่ละทีมทำแต้มได้ 2 แต้มในทุกนาทีของเกม ทั้งสองทีมทำคะแนนได้ 48 แต้มในควอเตอร์และ 192 แต้มในเกมทั้งหมด 192 คือค่าคะแนนเฉลี่ย หากคะแนนที่ตั้งไว้ล่วงหน้าสูงกว่า 192 คะแนน แสดงว่าทั้งสองทีมมีคะแนนที่แข็งแกร่ง และหากต่ำกว่า 192 คะแนน แสดงว่าทั้งสองทีมมีความสามารถในการป้องกันที่แข็งแกร่ง จึงใช้ 192 คะแนนเป็นข้อมูลอ้างอิง
 
 
ประการที่สาม คะแนนมาก/น้อยสามารถแยกส่วนแฟนคอมเพล็กซ์ได้
 
 
คุณสมบัติหลักของเกมแต้มใหญ่/เล็กคือผลที่คาดการณ์ไว้ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ที่ชนะหรือแพ้ในเกม ผู้เล่นลอตเตอรีสามารถวางแฟนคอมเพล็กซ์ไว้ชั่วคราว ทายผลคะแนนใหญ่/เล็ก และสนุกไปกับความสนุกที่ไม่เหมือนใคร ผู้เล่นลอตเตอรีหลายคนมีแฟนที่ซับซ้อนเช่นบางคนหมกมุ่นอยู่กับจรวด แต่เมื่อสถานะปัจจุบันของจรวดไม่ดี ก็ไม่ควรไล่ตามจรวดต่อไป ในเวลานี้ ผู้เล่นลอตเตอรีที่มีกลุ่มจรวดสามารถเล่นเกมจุดใหญ่/เล็ก ซึ่งไม่เพียงเพิ่มความสนุกในการดูเกมในมือข้างหนึ่งเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงในอีกด้านหนึ่ง
 
 
4. ตัดสินคะแนนสูง/ต่ำตามสไตล์ของบอล
 
 
พิจารณาจากคะแนนเฉลี่ยต่อเกมของแต่ละทีม แทคติกของทีมเช่น เซลติกส์ นั้นขึ้นอยู่กับการทำสงครามตำแหน่งเป็นหลัก ใช้เวลาในการโจมตีประมาณ 20 วินาทีก่อนที่จะยิงได้ ในขณะเดียวกัน พวกเขามีความสามารถในการป้องกันที่แข็งแกร่งและ เก่งในการทำลายคู่ต่อสู้ แนวรุก คะแนนรวมของทีมเหล่านี้ต่ำ มักจะอยู่ระหว่าง 176-188 ทีมเช่น แจ๊ส อยู่ในทีมที่มีการรุกและป้องกันที่สมดุล เกมไม่เร็ว แนวรับไม่ได้ ทำลายล้างมาก และคะแนนโดยรวมมักจะอยู่ระหว่าง 190 ถึง 202 ทีมนิกส์ วอร์ริเออร์ และซันอยู่ในทีมที่มีเกมรุกที่แข็งแกร่งและแนวรับที่อ่อนแอ ข้อกำหนดยุทธวิธีของทีมส่วนใหญ่คือ "การวิ่งและการยิง" นอกจากนี้ยังมี กลุ่มนักแม่นปืน 3 แต้มที่ยอดเยี่ยมในทีม แม้จะไม่ได้ก่อกวน แต่เกมกับทีมเหล่านี้มีแนวโน้มสูงมากในช่วง 205-220
 
 
5. คะแนนใหญ่/เล็กของผู้เล่นซ้ายและขวา
 
 
ปัจจัยส่วนบุคคลของสตาร์ของทีมไม่สามารถละเลยได้ ตัวอย่างเช่น Kobe, James, Wade และ Anthony ล้วนเป็นสุดยอดสกอร์ที่มีแนวโน้มจะฟาวล์คู่ต่อสู้บ่อยครั้ง พวกเขามักจะได้ลูกโทษในเกมมาก ซึ่งเพิ่มโอกาส ของเกมสกอร์สูง แน่นอนว่า สถานะของเดอะสตาร์ก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อคะแนนเช่นกัน